Đoàn Minh

Đoàn Minh

Tiểu sử ca sĩ Đoàn Minh

Đoàn Minh là một trong số ít những nghệ sĩ vừa diễn tân nhạc, vừa hát cải lương. Điều này được xem là không quá dễ dàng với một người có tuổi đời, tuổi nghề còn quá trẻ như anh. 

Con đường đến với nghệ thuật của Đoàn Minh

Đoàn Minh tên thật là Đoàn Văn Minh, quê gốc ở huyện chợ Lách, Bến Tre. Tuổi thơ của anh là những tháng ngày cùng người mẹ tảo tần chăm sóc những thửa ruộng bạc màu do cha mất sớm. Học hết lớp 11, Đoàn Minh chuyển vào Sài Gòn vừa học văn hóa, vừa học âm nhạc tại Trường Trung cấp Thanh nhạc. 

Trên đôi vai lúc nào cũng mang hai chữ trách nhiệm, anh phải vừa đi học vừa bươn chãi kiếm tiền phụ giúp cho mẹ. Chuyện gì có thể làm bằng sức lao động của chính mình đổi lấy bát cơm anh không từ chối. Tham gia tốp múa, cầm lộng che đôi tân hôn, chạy bàn, ca hát phục vụ các tiệc cưới… Đoàn Minh cứ lặng lẽ với công việc và ôm ấp một hoài bão cho tương lai…

Với niềm đam mê dành cho âm nhạc, năm 2004 Đoàn Minh cùng một số bạn bè thành lập nhóm New Century. Cả nhóm cùng nhau biểu diễn tại các phòng trà và sân khấu để làm quen với môi trường nghệ thuật. Mặc dù hoạt động trong khoảng thời gian khá ngắn nhưng nhóm cũng đã gửi đến khán giả album “Phải không em”. 

Sau đó, Đoàn Minh kết nối cùng nữ ca sĩ Bích Thảo, cả hai thường xuyên tham gia góp mặt ở sân khấu 126, phòng trà Không Tên và dần ghi được dấu ấn trong lòng khán giả qua những bài hát: Lâu đài tình ái, Đính ước,… 

Được một thời gian thì Bích Thảo đi nước ngoài, Đoàn Minh tiếp tục sự nghiệp solo. Anh về cộng tác tại Đoàn 1 – Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và được các cô chú nghệ sĩ như NSƯT Thoại Miu, chú Quốc Hùng, nghệ sĩ Dương Thanh, tác giả Hoàng Song Việt nhiệt tình hướng dẫn. 

Hàng đêm trước giờ Đoàn biểu diễn, Đoàn Minh sẽ hát phục vụ khán giả trước. Chính bởi giọng hát ngọt ngào cũng những giai điệu trữ tình sâu lắng đã giúp Đoàn Minh chiếm được tình cảm của khán giả. 

Không chỉ thành công với dòng nhạc dân ca trữ tình, Đoàn Minh còn ghi dấu ấn trong lòng khán giả mộ điệu cải lương qua các vai diễn như Tùng trong Nửa đời hương phấn, Trần Minh trong Bên Cầu dệt lụa, Lê Thánh Tông trong Rạng Ngọc Côn Sơn… trên sân khấu Trần Hữu Trang 1, và tham gia ghi hình chương trình cổ nhạc, cải lương với các nhà đài HTV, Cần Thơ, hãng phim Tây Đô, Long An, Vũng tàu, Bình Thuận…  

Bài hát Karaoke Đoàn Minh